Hướng dẫn tự làm giá đỗ ở nhà an toàn hợp vệ sinh

.Giá đỗ là một món ăn rất đỗi quen thuộc với mỗi chúng ta. Giá đỗ tuy ngon và bổ nhưng giá ngoài hàng luôn có nguy cơ bị giấm bằng những chất hóa học độc hại. Bạn có thể tự làm giá ở nhà mà không cần dùng đến máy làm giá bằng các nguyên liệu đơn giản sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • đỗ xanh mẩy, không có hạt lép, hạt bị mọt để tránh đỗ không nảy mầm – 100 gr
  • rổ nhựa đế cao khoảng 2 cm trở lên – 1 cái
  • 1 khăn mùi xoa to hoặc 2-3 khăn mùi xoa nhỏ – dụng cụ
  • khăn bông to – 1 cái

Hướng dẫn các bước thực hiện:

– Đỗ xanh các bạn rửa sạch với nước 2-3 lần cho hết đất cát, bụi bẩn. Sau đó ngâm ngập trong nước ấm 38 độ từ 8-12 tiếng cho đỗ đủ độ ẩm tích trong hạt. Hạt đỗ đủ nước sẽ thấy có một mầm non nhỏ xíu nhú lên khỏi phần đầu. Khi đó nhẹ nhàng xả hết nước đi, đặt đỗ dưới dòng nước lạnh chảy nhẹ để rửa lại.

– Tiếp theo các bạn vò khăn mùi xoa qua nước cho khăn ẩm. Sau đó lót khăn dưới chiếc rổ nhựa đế cao. Dàn đỗ xanh đều lên trên mặt khăn mùi xoa.

– Chiếc khăn bông to đem thấm nước, gấp làm 4 lần rồi trùm lên trên dải đỗ xanh trong rổ. Khăn bông và khăn mùi xoa sẽ giữ độ ẩm cả bên trên lần bên dưới, bảo đảm không khí xung quanh hạt đỗ luôn có độ ẩm cao, tạo điều kiện tốt cho hạt nảy mầm.

– Sau đó bạn đặt rổ nhựa ra nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mỗi  ngày xả khoảng 20 lần nước. Thường xuyên kiểm tra độ phát triển, tránh để đỗ bị thối, không lên được mầm. Khoảng ngày thứ 4 là giá của bạn có thể thu hoạch.

Nhẹ nhàng nhấc cả tấm khăn mùi xoa ra, gỡ giá đỗ bám trên mặt khăn rồi rửa lại với nước.

Chúc các bạn thành công với giá dỗ tự làm để gia đình có thêm một món ăn an toàn và hợp vệ sinh nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*