Làm mứt gừng ngon đúng kiểu

Nguyên liệu:

  • Gừng – 500gr (nhà mình hay chọn gừng non để mứt gừng không bị xơ)
  • Đường – 300gr
  • Chanh – 1 quả
  • Muối – 1 thìa nhỏ

Hướng dẫn:

Gừng chọn nhánh to, tươi, non để mứt không bị xơ. Rửa sạch bùn đất, rồi dùng dao cạo sạch vỏ sau đó rửa lại một lần nữa với nước cho sạch.

Pha muối với nước. Dùng dao thái gừng thành các lát mỏng, hoặc các bạn có thể dùng dụng cụ nạo rau củ, nạo gừng thành các lát mỏng rồi cho vào tô nước muối. Ngâm khoảng 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, vớt gừng ra, xả gừng với nước sạch cho hết vị mặn rồi đun sôi nước, cho gừng vào luộc, vắt nước cốt chanh vào nồi luộc gừng cho gừng được trắng.

Khi nước luộc gừng sôi thì đổ ra xả với nước lạnh rồi lặp lại quy trình luộc. Luộc gừng là để giảm bớt vị cay và đắng của gừng. Số lần luộc tùy thuộc vào việc bạn thích ăn cay nhiều (số lần luộc ít) hoặc cay ít (số lần luộc nhiều hơn). Nhà mình thường luộc và xả gừng với nước lạnh khoảng 2 lần thôi nhé.

Dùng chảo to, đế dày để sên mứt. Các bạn dàn đều gừng vào chảo, bật bếp ở mức nhỏ nhất để sên mứt gừng. Khi đường sôi thì cầm cán chảo lắc nhẹ để đường không bị cháy. Các bạn có thể dùng thìa hoặc đũa đảo nhẹ, nhưng chú ý đừng làm nát miếng gừng nhé.

Cứ thế sên cho đến khi đường cạn, kết tinh lại thành các hạt trắng nhỏ, miếng gừng bắt đầu khô thì tắt bếp. Lúc này, các bạn tiếp tục đảo nhẹ gừng để lợi dụng nhiệt của chảo làm khô gừng.

Cứ tiếp tục đảo cho đến khi miếng gừng khô hoàn toàn là được.

Khi mứt nguội, đường cứng lại, bám thành một lớp đều bên ngoài miếng gừng, các bạn có thể cho gừng vào hộp kín để bảo quản.

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*